Chọn thức ăn phụ lí tưởng cho người tiểu đường

 Theo các chuyên gia y tế bữa ăn phụ lý tưởng dành cho người mắc bệnh tiểu đường là một bữa ăn giàu đạm, ít tinh bột, nhiều chất xơ và bao gồm chất béo lành mạnh. Cụ thể người bệnh tiểu đường nên chọn những loại thực phẩm như sữa tươi, sữa chua không đường, các loại trái cây, các loại hạt không muối hoặc rau củ…



Những loại trái cây tốt cho bệnh tiểu đường

Trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng tốt cho người bệnh tiểu đường. Những loại trái cây ngọt với hàm lượng đường cao như xoài, mít, chuối sẽ làm tăng thêm đường huyết. Do vậy cần chọn lọc những loại trái cây có nhiều chất xơ và ít ngọt

Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và tốc độ hấp thụ đường bị chậm lại. Điều này giúp cải thiện việc kiểm soát đường huyết và điều chỉnh việc giải phóng insulin để giữ cho lượng đường trong máu được ổn định.

- Trái cây họ cam quýt có chứa đường nhưng chúng không làm tăng lượng đường trong máu như các loại thực phẩm chứa đường vì hàm lượng chất xơ cao trong vỏ và cùi của chúng.

- Quả bơ giàu axit béo không bão hòa đơn có lợi ích cải thiện độ nhạy insulin và hấp thụ glucose để giảm lượng đường trong máu.

- Các loại quả mọng như dâu tây và việt quất có xu hướng đáp ứng đường huyết thấp hơn so với nhiều loại trái cây khác, rất tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm cảm giác thèm ăn.

- Người bệnh đái tháo đường nên chọn chuối xanh hoặc chuối gần chín, không nên ăn chuối chín quá. Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả nhỏ - trung bình hoặc ½ quả lớn, không nên ăn quá nhiều một lúc. Và nên ăn chuối vào bữa ăn phụ, cách xa bữa chính khoảng 2 giờ.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp lợi khuẩn probiotic rất tốt cho đường ruột. Các chủng vi khuẩn cụ thể như Lactobacillus và Bifidobacterium là những vi khuẩn probiotic phổ biến nhất được sử dụng trong thực phẩm như các sản phẩm sữa lên men và có thể giúp giảm lượng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

Sữa chua Hy Lạp có ít carbs hơn 25% so với sữa chua nguyên chất. Ăn sữa chua có hàm lượng carb thấp hơn và giữ ở mức tối thiểu sẽ cho phép xây dựng một bữa ăn nhẹ chỉ có từ 10-15g carbohydrate, đây là mức lý tưởng với người bệnh đái tháo đường.

Các loại hạt tốt cho người bệnh tiểu đường 

Các loại hạt luôn chứa hàm lượng chất béo có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là hạnh nhân và quả óc chó, có thể giúp kiểm soát đường huyết thông qua việc kích thích truyền tín hiệu để giải phóng insulin từ các tế bào tuyến tụy phù hợp với sự gia tăng glucose trong máu và vận chuyển glucose vào cơ bắp.

Các loại hạt cũng là một nguồn cung cấp magiê, một khoáng chất giúp điều chỉnh khả năng insulin hấp thụ glucose từ máu để giảm lượng đường trong máu.

Cần chú ý đây là những loại thực phẩm dùng trong bữa ăn phụ, người bệnh tiểu đường cần chia nhỏ ra ăn nhiều bữa trong ngày, ăn ít trong mỗi bữa ăn để giúp tránh tình trạng quá đói hoặc quá no sẽ ảnh hưởng đến đường huyết.

Thức ăn trong các bữa ăn chính cũng cần phải kiểm soát về tinh bột vì đó là thủ phạm chính tăng đường huyết sau khi ăn.

Với những người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần thêm một chương trình vận động phù hợp, trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc tiểu đường để hỗ trợ thì người bệnh nên tuân thủ dùng đúng và dùng đủ để đảm bảo duy trì ổn định đường huyết.

Biến chứng của bệnh tiểu đường luôn là những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh 

Tham khảo thêm thông tin về thuốc tim mạch | thuốc khángsinh kháng viêm | thuốc tiểu đường | thuốc điều trị ung thư | thuốc nội tiết | thuốc chống thải ghép | thuốc xương khớp thuốc thần kinh của Maizo shop

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bác sĩ dùng thuốc androcur điều trị bệnh gì

Những quan niệm sai lầm về bệnh tiểu đường

Thực phẩm tốt cho người bệnh cao huyết áp