Điểm danh các loại sữa cho người bệnh tiểu đường
Bệnh đái tháo đường nếu không được kiểm soát điều trị tốt có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, thì việc duy trì đường huyết an toàn thông qua chế độ ăn uống rất quan trọng. Để kiểm soát được lượng đường huyết thì cần kiểm soát lượng carbohydrate ăn vào vì carbohydrate ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu.
Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein
và canxi có giá trị sinh học cao. Sữa cũng là thực phẩm có đầy đủ các chất cần
thiết cho cơ thể như: chất đạm, chất béo, chất bột/đường (carbonhydrate) cùng với
các vitamin và khoáng chất khác.
Tuy nhiên, sữa có chứa lactose, là một loại đường tự nhiên
cung cấp năng lượng cho cơ thể nên nó cần được tính vào tổng lượng carbohydrate
hàng ngày của bạn.
Tất cả sữa bò đều chứa carbohydrate có tác động lên lượng đường
trong máu nên khiến bệnh nhân đái tháo đường phải cân nhắc các lựa chọn thay thế.
Vậy câu hỏi đặt ra là người bệnh đái tháo đường nên chọn loại
sữa nào?
Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ gãy xương, nguy cơ tăng
lên khi bạn già đi và mất khối lượng xương. Thực phẩm giàu canxi như sữa sẽ giúp
giữ cho xương của bạn chắc khỏe và bảo vệ chống lại chứng loãng xương, tình trạng
mất xương nghiêm trọng có thể dẫn đến gãy xương và giảm khả năng vận động.
Tuy nhiên, đối với người bệnh đái tháo đường thì việc ăn gì,
uống gì phải được kiểm soát để giữ ổn định đường huyết.
Người bệnh đái tháo đường nên chọn những loại sữa sau:
• Sữa nguyên chất
không đường
• Sữa tách béo,
ít béo không đường
• Sữa dành cho
người đái tháo đường
• Sữa đậu nành
Sữa nguyên chất
Sữa nguyên chất chỉ có một lượng đường duy nhất có sẵn tự
nhiên trong sữa tươi nguyên liệu (đường lactose). Còn với sữa ít đường và sữa
có đường sẽ được bổ sung một lượng đường nhất định ngoài lượng đường lactose có
sẵn tự nhiên trong sữa.
Trên nhãn ghi thông tin dinh dưỡng của sản phẩm, thông số
hydro cacbon chính là lượng đường trong sữa. Toàn bộ carbonhydrate trong sữa là
đường lactose.
Tất cả các loại sữa nguyên chất đều cung cấp khoảng 12g đường
mỗi cốc, nhưng sữa sô cô la, dâu tây và vani có chứa thêm đường, vì vậy người bệnh
cần chú ý đọc nhãn thực phẩm trước khi sử dụng.
Sữa tách béo và ít béo
Bệnh đái tháo đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng người
bệnh có thể kiểm soát nguy cơ bằng cách hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa. Một
cốc sữa nguyên chất cung cấp 149 calo và 5g chất béo bão hòa, nhưng 1 cốc sữa
tách béo chỉ chứa 83 calo và 0,1g chất béo bão hòa.
Sữa hạnh nhân không đường
Sữa hạnh nhân không đường có 2% carbohydrate. Con số này thấp
hơn nhiều so với sữa bò ít béo chứa tới 5% carbohydrate. Vì vậy nó là một lựa
chọn thích hợp với người bệnh đái tháo đường
Sữa hạt lanh không đường
Đây là một loại sữa khác có hàm lượng carbohydrate thấp. Sữa
hạt lanh không đường chứa ít nhất 1,02g carbohydrate. Vì vậy là một lựa chọn lý
tưởng cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Tham khảo: Thuốc tiểu đường Forziga 10mg hộp 28 viên
Sữa hạt lanh không chứa lactose hoặc cholesterol cũng là sản
phẩm thay thế sữa bò có lợi cho tim mạch.
Sữa đậu nành
Nếu người bệnh không thích sữa bò thông thường hoặc không
dung nạp được lactose, sữa đậu nành là một sự thay thế lành mạnh.
Nghiên cứu cho thấy, sữa đậu nành có thể cải thiện huyết áp ở
những người mắc bệnh đái tháo đường và bệnh thần kinh hơn so với những người
tham gia uống sữa bò
Sữa đậu nành không đường chứa 4,01g carbohydrate, cao hơn sữa
hạt lanh và hạnh nhân nhưng đủ an toàn để tránh làm tăng lượng đường trong máu
của bạn.
Tham khảo: Thuốc tiểu đường Jardiance 25mg hộp 30 viên
Trên đây là danh sách một số loại sữa mà người bệnh tiểu đường
có thể yên tâm sử dụng mà không sợ tăng đường huyết.
Nhận xét
Đăng nhận xét